Câu chuyện
Học sinh

Gặp gỡ Đàm Lâm Tùng – học sinh Greenfield School “ẵm” học bổng toàn phần Bộ Giáo dục Đài Loan
Gặp gỡ Đàm Lâm Tùng – học sinh Greenfield School “ẵm” học bổng toàn phần Bộ Giáo dục Đài Loan

Thành tích nổi bật

  • Học bổng 100% Bộ Giáo dục Đài Loan (MOE Taiwan Scholarship)
  • IELTS 8.0

Nguồn cảm hứng từ gia đình

Sinh ra và lớn lên trong gia đình luôn đặt sự giáo dục lên đầu khi ông nội, bố mẹ đều là cựu du học sinh và từng nhận những suất học bổng có giá trị, Lâm Tùng được thừa hưởng truyền thống hiếu học của gia đình. Nguồn cảm hứng ấy đã được Lâm Tùng thổi vào bài luận và góp phần giúp con giành học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục Đài Loan.

Trong bài luận của mình, Lâm Tùng viết: “Ông tôi đã từng giành được học bổng Tiến sĩ và học tại một trường Đại học nổi tiếng ở Saint Peterburg (Nga). Bố mẹ tôi cũng đã du học tại Phần Lan và Mỹ để lấy bằng Thạc sĩ. Những câu chuyện mà họ kể về mùa đông ở những vùng đất xa xôi, những con người họ đã gặp, những sự kiện phi thường họ đã trải qua khi đi du học là niềm yêu thích của tôi khi còn nhỏ. Và kể từ đó, những câu chuyện ấy đã trở thành nguồn cảm hứng khích lệ tôi tiếp bước các bậc tiền bối đi trước”.

Xuyên suốt hành trình học tập, hoàn thiện hồ sơ và chinh phục học bổng, gia đình luôn đồng hành giúp Lâm Tùng hiện thực hóa giấc mơ của mình. “Bố mẹ đầu tư cho con học Tiếng Anh từ khá sớm vì bố mẹ biết Tiếng Anh sẽ giúp ích cho con rất nhiều sau này. Và quan trọng hơn nữa là bố mẹ cho phép con lựa chọn theo sở thích của mình, tôn trọng những quyết định của con và luôn khuyến khích nếu con có cơ hội trải nghiệm những điều mới”.

Trước đó, Lâm Tùng đã được mẹ con kể về Đài Loan khá nhiều nên từ khi có ý định đi du học, con đã nghĩ đến Đài Loan đầu tiên. Bên cạnh đó, sự phát triển về kinh tế, công nghệ, cơ sở hạ tầng; nền giáo dục ưu việt; sự tương đồng về văn hóa; chi phí và cơ hội học tập, việc làm chính là lý do khiến Lâm Tùng lựa chọn Đài Loan làm điểm dừng chân trong 4 năm học sắp tới.

Bí quyết chinh phục học bổng toàn phần

Lâm Tùng vốn có nền tảng Tiếng Anh tốt vì vậy con coi đây là một lợi thế. Con dành thời gian học, tham gia nhiều cuộc thi Tiếng Anh và từng giành Giải Nhất Cuộc thi Tranh biện Tiếng Anh Speak Out trong 3 năm 2020, 2021 và 2022. Ngoài ra, Lâm Tùng còn đạt chứng chỉ IELTS 8.0.

Với Lâm Tùng, những yếu tố thuyết phục Bộ Giáo dục Đài Loan trao cho con cơ hội nhận học bổng là bài luận độc đáo, kế hoạch học tập thật kỹ càng, khoa học và thể hiện thật tốt khi phỏng vấn.

Với hai bài luận khác nhau, Lâm Tùng đều có lối diễn đạt riêng, mang phong cách cá nhân của mình. Bài luận độc đáo không cứ phải là những dòng đầy những từ vựng đao to búa lớn đầy học thuật, cũng chẳng nhất thiết là bản liệt kê những thành tích đồ sộ những các cột mốc vĩ đại trong cuộc đời mười mấy hai mươi mấy năm. Chỉ cần nhìn bản thân như thế nào; thấy gì ở quá khứ, hiện tại và tương lai của mình.

Trong cả hai bài luận, Lâm Tùng cho rằng những gì mà con đạt được ngày hôm nay là thành tựu không của riêng con, mà nhờ rất nhiều sự dẫn dắt, hỗ trợ của thầy cô và bố mẹ. Con đặc biệt dành sự biết ơn đến thầy Andrew Jackson (GV Tiếng Anh) và Cô Thanh Vân (GV Toán, GVCN Lớp 12A1) đã luôn đồng hành, giúp con cải thiện kỹ năng Tiếng Anh và yêu thích học Toán hơn. “Con tin rằng món quà lớn nhất mà giáo dục mang lại cho con chính là giúp con thay đổi thái độ của mình” – Lâm Tùng viết.

Khi đã chuẩn bị tốt bài luận, kế hoạch học tập thật kỹ càng và khoa học là điều rất cần thiết. Kế hoạch học tập (study plan) chính là công cụ để Hội đồng Tuyển sinh xác định xem bạn có thật sự hiểu ngành mình chọn, công việc tương lai. Đồng thời kế hoạch cụ thể cũng giúp Hội đồng Tuyển sinh đánh giá bạn có phù hợp với những tiêu chí của chương trình hay không.

Vòng phỏng vấn là vòng Lâm Tùng ấn tượng nhất bởi đây là lần đầu tiên con trả lời trước nhiều Giáo sư. Để thành công trúng tuyển, Lâm Tùng đưa ra lời khuyên nho nhỏ khi phỏng vấn, đó là nhất quán trong câu chuyện bản thân. Bởi khi phỏng vấn, Ban Giám khảo sẽ hỏi các câu xung quanh bài luận thí sinh đã nộp. Diễn đạt rõ ý, luôn giữ sự tự tin chính là bí quyết giúp Lâm Tùng thuyết phục được Ban Giám khảo.

Với mong muốn làm việc trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, Lâm Tùng quyết định theo đuổi chuyên ngành Kinh doanh và Thương mại Quốc tế tại Đại học Minh Truyền. Lâm Tùng hi vọng, 4 năm học tại đây sẽ cho mình nhiều trải nghiệm mới mẻ, giúp con tìm ra lĩnh vực mình muốn gắn bó dài lâu, đồng thời nỗ lực trau dồi, sau đó quay trở về làm việc ở Việt Nam.

Chúc mừng Lâm Tùng và hi vọng rằng với bản lĩnh và tinh thần bền bỉ, ham học hỏi, con sẽ có một hành trình mới đầy thú vị tại Đài Loan!

Bài viết liên quan

Gap year 1 năm, cựu học sinh Greenfield chinh phục học bổng toàn phần Đại học hàng đầu Đài Loan

Nguyễn Khánh Ly (cựu học sinh Greenfield School, khóa 2018 – 2021) đã xuất sắc trúng tuyển vào trường Đại học Tịnh Nghi (Đài Loan) với suất học bổng 1,2 tỉ đồng.

Xem Tiếp

Bạn cần hỗ trợ?

HÃY ĐỂ GREENFIELD
TƯ VẤN CHO BẠN